Af hverju er egg með blóðbletti ekki kosher?

Egg með blóðblettum eða kjötblettum eru talin vera _treif_ (ekki kosher) samkvæmt mataræði gyðinga. Í Torah segir:"Þú skalt ekki eta neitt kjöt sem hefur blóð lífs síns í" (5. Mósebók 12:23). Þetta bann gildir um allar tegundir kjöts, þar með talið alifugla og egg.

Blóðblettir í eggjum stafa af því að æð rofnar við myndun eggsins. Þessir blóðblettir eru taldir vera _dam_ (blóð), sem er bannað að neyta samkvæmt gyðingalögum.

Það er líka táknræn ástæða fyrir því að neyta ekki eggs með blóðblettum. Í gyðingahefð er blóð tengt lífi og dauða. Með því að neyta ekki blóðbletta eru gyðingar að hafna dauðanum á táknrænan hátt og staðfesta lífið.

Þó egg með blóðblettum séu ekki kosher, þá er leið til að fjarlægja blóðblettina og gera eggið kosher. Þetta er hægt að gera með því að skafa varlega blóðblettinn með hníf eða skeið. Ef blóðbletturinn er of stór til að fjarlægja ætti eggið að vera fargað.